Như các bạn đã biết với những bạn sinh viên hay người đã đi làm có túi tiền còn eo hẹp thì việc chọn mua cho bản thân các chiếc laptop cũ để phục vụ việc học tập cũng như là làm việc là nhu cầu thiết yếu. Nhưng để chọn 1 chiếc laptop cũ có thời lượng pin tốt đủ phục vụ cho nhu cầu học tập và làm việc thì lại là một điều khó khăn đối với người chưa có nhiều kinh nghiệm ở việc mua laptop cũ. Hôm nay mình xin giới thiệu cho bạn cách kiểm tra độ chai pin laptop win 10 tham khảo nhé!

CÁC DẤU HIỆU ĐỂ NHẬN BIẾT PIN LAPTOP BỊ CHAI?

Nếu như đã gắn bó và sử dụng máy tính từ khi mới mua cho đến lúc có dấu hiệu pin laptop bị chai bạn sẽ dễ nhận ra. Điều này hết sức bình thường, bởi từ các dòng máy tính cao cấp cho đến các dòng trung bình đến yếu thì tất cả laptop đều có khả năng và bị chai pin sau thời gian sử dụng. Một số dấu hiệu có thể dễ dàng nhận ra như:

 • Máy nhanh hết pin
 • Sạc pin mãi không thể đầy
 • Máy tính bị đột ngột tụt pin, hiển thị thời lương pin không được chính xác.

Các dấu hiệu pin laptop bị chai trên hoàn toàn nhìn thấy dễ dàng trong thời gian sử dụng. Nguyên nhân xuất phát từ nhiều phía, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân việc làm pin laptop bị chai nhé.

Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Độ Chai Pin Laptop Win 10 Dễ Dàng
Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Độ Chai Pin Laptop Win 10 Dễ Dàng

NGUYÊN NHÂN GÂY RA PIN LAPTOP BỊ CHAI?

Hầu hết những máy tính xách tay đều dùng pin Lithium-ion làm nguồn điện, theo nguyên tắc chung, thì loại pin này thường có xu hướng mất khả năng sạc. Điều này làm cho pin laptop của bạn vốn đã được sạc đầy 100%, sẽ bị giới hạn ở mức 30% theo thời gian.

Điều này rõ ràng làm ảnh hưởng đến năng suất của bạn, cả hiệu quả của laptop. Laptop được thiết kế để di động, nhưng bạn lại không thể di chuyển nó đến các địa điểm khác nhau mà không bị hết pin, gây ra những vấn đề về mức độ hữu ích thiết bị đối với bạn.

Điều này xảy ra do pin laptop của bạn chỉ được trang bị để có thể xử lý một số lượng hạn chế những chu kỳ pin đầy hay nói rõ ra là quá trình sạc pin từ 0% lên 100%. Nếu như bạn thường xuyên làm pin laptop của mình trải qua những chu kỳ sạc đầy, thì nó sẽ mất dần đi hiệu suất và già đi.

Xem thêm: Kí tự đặc biệt mặt cười

Pin laptop của bạn có thể mất đi hiệu suất nếu như bạn đang sạc một phần. Ví dụ bạn thường xuyên sạc pin laptop của mình từ 30% đến 50% hay khoảng 20% mỗi lần sạc. Việc làm này đồng nghĩa bạn đã hoàn thành một chu kỳ pin do bạn đã sạc máy pin tổng cộng 100%.

Nhưng bạn không thể nào tránh sạc pin để cắt giảm đi chu kỳ, đó là lý do vì sao việc kiểm tra độ chai pin laptop win 10 là rất quan trọng. Làm như thế sẽ cung cấp cho bạn thông tin về mức độ lạm dụng pin có thể xảy ra và nhắc cho bạn thực hiện một vài thay đổi để có thể duy trì sức khỏe của pin.

Nhưng làm thể nào để kiểm tra số lần sạc pin laptop? Hãy cùng tiếp tục theo dõi phần cách kiểm tra độ chai pin laptop win 10 dưới đây.

CÁCH KIỂM TRA ĐỘ CHAI PIN LAPTOP WIN 10

1. Cách kiểm tra dung lượng pin laptop win 10 bằng lệnh Command Prompt

Để có thể check pin chính xác nhất thì có thể sử dụng phần mềm để kiểm tra độ chai pin laptop Win 10, nhưng để cài đặt phần mềm thì sẽ mất khá nhiều thời gian nên chúng tôi hướng dẫn bạn cách kiểm tra pin máy tính đơn giản và hiệu quả chính là sử dụng câu lệnh Command Prompt.

Bước 1: Nhấn các tổ hợp phím Windows + R để làm hiện ra bảng RUN và gõ cmd

lenh kiem tra cau hinh may tinh

Mẹo để mở Command Prompt trên Windows 7, 8.1 hoặc 10 nhanh:

 • Cách 1: Nhấn vào nút Start ở góc màn hình, nhập ô tìm kiếm lệnh cmd, sau đấy là nhấp chuột phải để chọn Run as Administrator.
 • Cách 2: Đối với hệ Windows 8.1 hoặc 10 chỉ cần nhấp chuột phải vào nút Start sau đấy chọn Command Prompt.

Bước 2: Cửa sổ Command Prompt mở lên, thì hãy nhập dòng lệnh “powercfg /batteryreport”, rồi nhấn Enter và hãy chờ kết quả.

cach kiem tra pin laptop win10

Bước 3: Tìm đến file báo cáo với đường dẫn Command Prompt đưa ra C:\Users\lenovo\battery-report.html bạn hãy mở báo cáo bằng trình duyệt Chrome, Firefox,…

cach kiem tra pin laptop win10 2

Giờ sẽ thấy toàn bộ báo cáo về tình trạng pin hiện tại trên laptop, thông tin mà bạn quan tâm nhất đó chính là mục “DESIGN CAPACITY” và “FULL CHARGE CAPACITY”.

Giờ bạn sẽ thấy được toàn bộ báo cáo về tình trạng pin hiện tại của laptop mình, thông tin bạn quan tâm nhất ở mục “FULL CHARGE CAPACITY” và “DESIGN CAPACITY”.

 • “FULL CHARGE CAPACITY” là dung lượng của pin còn lại sau khoảng thời gian sử dụng.
 • “DESIGN CAPACITY” là dung lượng pin lúc đầu khi mới xuất xưởng.
 • Ngoài ra “CYCLE COUNT” số chu kỳ bạn đã thực hiện sạc laptop

kiem tra pin laptop win10

Kéo xuống dưới, bạn tìm mục “Battery Capacity History”. Đây là phần cung cấp dữ liệu về lịch sử công suất pin. Ở đây, bạn so sánh về công suất thiết kế và công suất của thực tế khi sạc đầy để có thể xem độ chai pin của laptop. Nếu như khoảng cách giữa công suất thực tế và công suất thiết kế khi sạc đầy càng xa nhau, có nghĩa là, pin laptop của bạn đang bị chai nhanh đấy.

2. Cách kiểm tra độ chai Pin laptop Win 10 bằng phần mềm

 • Phần mềm đo độ chai pin laptop HWMonitor

HWMonitor là một phần mềm miễn phí giúp chúng ta xem dung lượng pin laptop ngoài ra còn liệt kê nhiệt độ của tất cả các linh kiện ở trên máy tính như cpu, mainboard, card độ họa, ổ cứng,… giúp cho bạn xem máy tính của mình có đang rơi vào trạng thái bị nhiệt độ cao hay không để từ đấy đưa ra hướng xử lý kịp thời.

Xem thêm: Kí tự đặc biệt

Bước 1: Bạn hãy lên Google tìm HWMonitor để tải phần mềm. Giao diện phần mềm hiển thị đầy đủ các thông tin về những thiết bị phần cứng ở trên hệ thống, gồm bộ vi xử lý, mainboaed, ổ cứng, card đồ họa và pin (đối với các bạn đang dùng laptop).

Bước 2: Mục Battery, có thể kiểm tra độ chai Pin Laptop Win 10. Tại đây sẽ liệt kê các thông tin về pin, bao gồm lượng điện tích trữ tối đa theo Designed Capacity, khả năng điện tích trữ tối đa thực tế và mức độ điện hiện tại.

hwmonitor

 • Phần mềm kiểm tra độ chai pin laptop Win 10 BatteryBar

Một ứng dụng rất hữu ích khác có thể giúp cho bạn kiểm tra độ chai pin laptop Win 10 của mình là BatteryBar. Đây là ứng dụng khá nhẹ nên sẽ không sử dụng nhiều tài nguyên của mày tính.

Công cụ này cho phép bạn nhanh chóng chuyển sáng sơ đồ nguồn khác duy trì tuổi thọ pin laptop. BatteryBar cũng sẽ hỗ trợ đồ thị, do đó bạn có thể dễ dàng kiểm tra được tình trạng pin đang sạc hay xả pin của laptop.

Ứng dụng hiển thị cho bạn dung lương pin theo phần trăm hay mWh. Ngoài ra, nó còn hiển thị cho bạn tỷ lệ sạc và phần trăm hao mòn của pin.

batterybar

CÁCH TĂNG TUỔI THỌ CHO PIN LAPTOP

 • Lau sạch điểm tiếp xúc
 • Giảm đi độ sáng màn hình để làm tăng thời lượng sử dụng của pin
 • Tắt bỏ các phần cứng không dùng đến
 • Tùy chính chế độ tiết kiệm năng lượng ở trên Window
 • Sử dụng phần mềm tiết kiệm pin
 • Tắt những hoạt động nền không mong muốn
 • Hạn chế việc để pin quá nóng
 • Không được để pin cạn sạch rồi mới sạc
 • Pin cũng cần chế độ nghỉ ngơi
 • Kê laptop lên một bảng tản nhiệt chuyên dụng khi bạn để laptop lên đùi sử dụng
 • Không được sử dụng loại sạc khác cho Laptop của mình.

Hy vọng quá các chia sẻ về các kiểm tra độ chai pin laptop win 10 bài viết trên của chúng tôi. Sẽ giúp cho các bạn biết được cách test độ chai pin laptop của bạn ngay khi đang ở nhà.

Huy Blogs

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây